Tủ ATS là gì, cấu tạo và chức năng như thế nào?

Ngày đăng 20-07-2021

Tủ ATS là gì

Tủ ATS là hệ thống chuyển đổi nguồn điện tự động khi có sự cố ở nguồn điện lưới xảy ra qua tủ ATS, các tổ máy phát điện tại đây sẽ tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải áp. Và khi có điện trở lại, hệ thống điện trong nhà sẽ tự động hoạt động trở lại và các tổ máy phát điện sẽ tự động tắt

Hệ hống tủ ATS còn có chức năng bảo vệ mạng lưới do sự cố mất điện hoặc sự cố mất pha, mất trung tính, quá áp, thấp áp (có thể tuỳ chỉnh) thời gian chuyển đổi có thể điều chỉnh….

Cấu tạo

Thông thường một bộ tủ ATS máy phát điện thường gồm 3 phần chính sau:

–         Phần động lực ( hay có tên gọi khác là Contactor, MCCB, ACB)

–         Bộ điều khiển: chúng ta có thể dùng bộ điều khiển chuyên dụng tích hợp với tủ ATS , dùng các rơ le logic , hoặc cũng có thể dùng các bộ PLC nhỏ ( tốt nhất nên sử dụng đối với ứng dụng phức tạp)

–         Ngoài ra còn các phần khác: như liên động cơ điện, truyền thông xa, giám sát bảo vệ,…

Chức năng

Có thể nói chức năng chính của ATS là chuyển vận tải nguồn điện sang nguồn điện dự phòng và có thể hoạt động như máy phát điện khi mất nguồn chính.

–         Bảo vệ điện lưới và máy phát điện bị sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,… như chúng tôi đã đề cập đến ở trên.

–         Thời gian chuyển nguồn điện phòng ngừa trong khoảng 5-10s, lúc điện lưới phục hồi, tủ ATS chờ một khoảng thời gian là 10-30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới.

–         Có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt của tủ có các nút ấn, màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.

  Bảo vệ máy phát do có thời gian trễ giữa việc cắt MC máy phát và đóng MC điện lưới bắt buộc máy phát được bảo vệ an toàn.

–         Bảo vệ phụ vận tải do nguồn điện lưới khi được kiểm tra, ví như bảo đảm mới đóng điện lưới cho tải.

–         Tự động gửi tín hiệu phát khi: điện lưới mất hoàn toàn, mất pha hoặc điện áp phải chăng hơn giá trị cho phép (giá trị này sở hữu có thể điều chỉnh được).

–         Có khả năng vận hành tự động hoặc bằng tay.

–         Điều chỉnh được các khoảng thời gian chuyển mạch, ngắt mạch.

–         Có hệ thống đèn chỉ thị, đèn báo đầy đủ, tiện nghi.

Phân loại tủ ATS hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại tủ ATS đó là tủ 1 pha và tủ  3 pha:

+Tủ  1 pha: loại tủ này được sử dụng nhiều trong dân dụng với chức năng chính như: chuyển đổi giữa 2 nguồn điện theo yêu cầu của người dùng, chuyển đổi nguồn điện tự động giữa máy phát điện và điện lưới trong nhà, lúc đó thì ATS 1 pha sẽ tự động sắm nguồn điện ưu tiên để cấp tải được đi vào sử dụng. Hơn nữa, tủ ATS 1 pha được ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời, trong trường hợp nguồn điện năng lượng mặt trời bị yếu hoặc bị mất thì ATS 1 pha sẽ tự động chuyển đổi sang nguồn điện lưới. Vì vậy ta có thể tiết kiệm nguồn chi phí đáng kể.

+Tủ  3 pha: sử dụng chủ yếu cho mạng điện 3 pha, hiện nay có loại tủ ATS 3 pha 3 cực và 3 pha 4 cực và chúng đều sử dụng đối với mạng điện 3 pha 3 dây lửa với 1 dây trung tính. Ngoài ra, loại này có chức năng ON-ON hoặc ON – OFF – ON, Đối với loại tủ ATS 3 pha ON-ON thì chế độ chỉ sử dụng 1 trong 2 nguồn điện mà thôi. Còn ATS 3 pha ON -OFF -ON có chức năng đưa về vị trí OFF nghĩa là không sử dụng nguồn điện nào.

Như vậy, tủ ATS là sản phẩm mang nhiều lợi ích đến cho người dùng giúp mọi người có thể tránh tối đa những trường hợp sự cố đột ngột xảy ra. Quý khách hàng có nhu cầu mua tủ ATS vui lòng liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng phục vụ và tư vấn tận tình đến quý khách. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua:

Công ty Cổ Phần Công nghiệp Kim Bình

???? Địa chỉ: Lô 16 Đường Trung Tâm KCN Tân Tạo, P. Tân Tạo A, Quận Bình Tân

Website: www.kbi.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/mayphatdienKibii

Youtube: Máy Phát Điện KiBii

https://www.youtube.com/channel/UCEXiaLlCPjTWswWQz28mrMQ

????????Hotline: 18009017 hoặc inbox để được tư vấn


Khám phá thêm

Giải pháp động cơ Kubota

Giải pháp động cơ Kubota

Kubota là một trong những nhà sản xuất động cơ diesel nhỏ gọn hàng đầu thế giới...

Xem chi tiết
Kinh nghiệm lựa chọn máy phát điện gia đình

Kinh nghiệm lựa chọn máy phát điện gia đình

Mùa hè đang đến gần cũng là mùa tiêu thụ điện năng lớn nhất trong năm. Viêc mất điện đột ngột sẽ khiến mọi hoạt động trong gia đình bị ngưng trệ, ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống

Xem chi tiết
5 Lý do bạn nên mua máy phát điện

5 Lý do bạn nên mua máy phát điện

Ngày nay, máy phát điện đang là sản phẩm ngày càng cần thiết trong mỗi gia đình, văn phòng, nhà xưởng vì những tính năng và lợi ích mang lại.

Xem chi tiết
x